Dịch vụ website

Khám phá lịch sử phát triển website

Thiết kế, phát triển website là một trong những lĩnh vực đang được rất nhiều bạn trẻ yêu thích và đam mê. Tuy nhiên, khi nhắc đến lịch sử phát triển web thì lại ít ai có thể trả lời được web ra đời từ khi nào và phát triển ra sao.Chính vì vậy, trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn lịch sử phát triển của website sơ lược nhất. Cùng theo bài viết dưới đây để có thêm thông tin về vấn đề này.

Lịch sử phát triển web phát triển từ năm 1991

Lịch sử phát triển web bắt đầu năm 1989

Năm 1989, nhà vật lý học Berners-Leeđã phát minh ra HTTP (giao thức truyền siêu văn bản) và HTML (ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản) để mô tả cấu trúc của một tài liệu. Đây là dấu mốc đánh dấu lịch sử phát triển web đầu tiên. Đến năm 1991 trang web đầu tiên sử dụng HTML được tạo bởi Timberners – Lee xuất hiện.

“Sự bùng nổ” năm 1993

Lịch sử phát triển web bước thêm một bước tiến mới khi Marc Andreessen (một cựu sinh viên của trường trường Đại học Illinois) phát triển thành công phần mềm giúp hiển thị các trang Web dưới dạng đồ họa, phần mềm này được gọi là “trình duyệt”.Sau khi phần mềm này được phát triển, trên thế giới có hơn 10 triệu người dùng internet và 600 website online.

Sự xuất hiện của JavaScript và Fash năm 1995 – 1996

Hàng loạt các ngôn ngữ lập trình web ra đời

Để tăng tính tương tác của internet, flash và JavaScript được xuất hiện với các hiệu ứng đặc biệt. Nhờ đó, tính đến năm 1996 trên thế giới đã có tới 74 triệu người sử dụng internet và 650 nghìn website online.

PHP3 và CSS 3 xuất hiện vào năm 1998 – 1999

Năm 1998, lịch sử phát triển web đánh dấu sự xuất hiện của ngôn ngữ lập trình PHP 3. Sự xuất hiện này đã mở đường cho các trang web động. Đến năm 1999, CSS 3 ra đời đã thay đổi bộ mặt của thiết kế và phát triển website. Tính đến năm 199, trên thế giới có khoảng 279 người dùng internet và 2.2 triệu website online, con số này đã tăng lên gấp nhiều lần so với năm 1996.

Năm 2003 web 2.0 ra đời

Lịch sử phát triển web ghi nhận sự xuất hiện của web 2.0 vào năm 2003 đã mở ra kỷ nguyên thông tin dựa vào người dùng. Nhờ web 2.0 mà các trang media blog và wiki mạng xã hội chiếm rất nhiều lợi thế. Đây cũng là kỷ nguyên thông tin có sức ảnh hưởng rất lớn trên toàn cầu, nhen nhóm sự thay đổi của hàng loạt hệ thống thông tin, mạng xã hội cũng như các webiste trên toàn cầu.

Sự phát triển web từ 2008 đến 2010

Năm 2008, phần mềm mã nguồn mở và web di động trở nên phổ biến hơn. Đến năm 2010 HTML5 giới thiệu ngôn ngữ cải tiến hơn với sự hỗ trợ của các công cụ đa phương tiện hiện đại nhất. Trong tương lai gần, lịch sử phát triển web sẽ phát triển dựa trên việc phát triển các công cụ thiết kết web DIY cho phép người dùng được kéo thả đúng nghĩa các thành phần đúng vào chỗ của 1 trang web.

Các nhà lập trình cho rằng, tương lai không xa, website còn đánh dấu những bước phát triển ngoạn mục hơn thế nữa khi mà mạng di động đang dần trở nên phổ biến. Đây sẽ là thời đại của các website dành cho mobile với sự am hiểu hành vi người dùng được nghiên cứu kỹ lưỡng và cụ thể.

Trên đây là những thông tin cơ bản về lịch sử phát triển web, hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sự phát triển của thiết kế website. Nếu còn có thắc mắc gì thêm, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp bạn nhé!